Cách tính diện tích hình tam giác

Hình tam giác là một hình phổ biến trong môn Toán đối với các em học sinh và có rất nhiều các hình tam giác khác nhau đòi hỏi các em phải phân biệt và tính toán với nó. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tính diện tích hình tam giác đơn giản và vô cùng dễ hiểu. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

Công thức tính diện tích hình tam giác bất kì toán lớp 3, 4, 5, 8
[Toán tiểu học][Toán 5, Toán lớp 5]- Cách tính Diện tích hình tam giác — [Lika-K12school]

Hình tam giác là gì ?

Để hiểu được cách tính diện tích hình tam giác thì bạn cần phải nắm chắc định nghĩa của hình tam giác. Hình tam giác là một loại hình cơ bản trong hình học có  ba đỉnh là ba điểm không thẳng hàng và ba cạnh là ba đoạn thẳng nối các đỉnh với nhau. Tam giác là đa giác có số cạnh ít nhất (3 cạnh). Tam giác luôn luôn là một đa giác đơn và luôn là một đa giác lồi (các góc trong luôn nhỏ hơn 180o).

Cách tính diện tích hình tam giác

Có mấy loại tam giác ?

Tam giác thường: là tam giác cơ bản nhất, có độ dài các cạnh khác nhau, số đo góc trong cũng khác nhau. Tam giác thường cũng có thể bao gồm các trường hợp đặc biệt của tam giác.

Tam giác cân: là tam giác có hai cạnh bằng nhau, hai cạnh này được gọi là hai cạnh bên. Đỉnh của một tam giác cân là giao điểm của hai cạnh bên. Góc được tạo bởi đỉnh được gọi là góc ở đỉnh, hai góc còn lại gọi là góc ở đáy. Tính chất của tam giác cân là hai góc ở đáy thì bằng nhau.

Tam giác đều: là trường hợp đặc biệt của tam giác cân có cả ba cạnh bằng nhau. Tính chất của tam giác đều là có 3 góc bằng nhau và bằng 60 độ.

Tam giác vuông: là tam giác có một góc bằng 90 độ

Tam giác tù: là tam giác có một góc trong lớn hơn lớn hơn 90 độ (một góc tù) hay có một góc ngoài bé hơn 90 độ (một góc nhọn)

Tam giác nhọn: là tam giác có ba góc trong đều nhỏ hơn 90 độ (ba góc nhọn) hay có tất cả góc ngoài lớn hơn 90 độ (sáu góc tù).

Tam giác vuông cân: vừa là tam giác vuông, vừa là tam giác cân.

Cách tính diện tích hình tam giác

1.Tính diện tích tam giác thường

Công thức chung:

Diện tích tam giác bằng ½ tích của chiều cao hạ từ đỉnh với độ dài cạnh đối diện của đỉnh đó.

Tính diện tích tam giác khi biết một góc: Diện tích tam giác bằng ½ tích hai cạnh kề với sin của góc hợp bởi hai cạnh đó trong tam giác.

2. Tính diện tích tam giác cân

Tam giác cân là tam giác trong đó có hai cạnh bên và hai góc bằng nhau. Trong đó cách tính diện tích tam giác cân cũng tương tự cách tính tam giác thường, chỉ cần bạn biết chiều cao tam giác và cạnh đáy.

Diện tích tam giác cân bằng Tích của chiều cao nối từ đỉnh tam giác đó tới cạnh đáy tam giác, sau đó chia cho 2.

3. Tính diện tích tam giác đều

Cũng có cách tính như tam giác cân

Các công thức tính tam giác vuông, tù, nhọn, vuông cân đều có cách tính tương tự bởi vì nó đều được suy ra từ công thức chung nên nếu bạn nắm chắc công thức chung và hiểu rõ tính chất của các loại tam giác khác nhau thì bạn có thể tính thành thạo diện tích các tam giác này.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách tính diện tích hình tam giác được áp dụng cho tất cả các loại tam giác khác nhau, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn về kiến thức để bạn hiểu và áp dụng vào các bài tập của mình.

Truy cập website Congdongyoutube.com để học tập thêm nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn phát triển bản thân tốt hơn nhé!

Chúc các bạn thành công !

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *