Xóa file rác cho máy tính nhanh chóng và hiệu quả nhất

Chắc chắn khi bạn xử dụng máy tính một thời gian dài thì sẽ xuất hiện rất nhiều rác máy tính và việc xóa những file rác hay dọn rác để tăng tốc máy tính là một việc làm vô cùng cần thiết. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách xóa file rác cho máy tính nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

Cách xóa file rác, dọn dẹp ổ cứng tăng tốc máy tính hiệu quả nhất
Hướng Dẫn Dọn Rác Win 10 Đơn Giản Và Nhanh Chóng

Rác máy tính là gì ? Rác máy tính xuất hiện từ đâu ?

Rác máy tính là những tập tin dư thừa, tồn đọng và tích lũy dần theo thời gian khi bạn thực hiện những thao tác và nó sẽ càng ngày càng chiếm một không gian lưu trữ lớn, gây cản trở việc hoạt động mượt mà của máy tính và  thu hẹp không gian hoạt động của hệ điều hành.

Xóa file rác cho máy tính nhanh chóng và hiệu quả nhất

Rác máy tính có thể sinh ra từ mọi thao tác của bạn như: bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay nén – giải nén tệp tin bất kì, thậm chí là gỡ bỏ cài đặt phần mềm,…. tất cả đề sinh ra rác máy tính. Và rác máy tính sẽ không gây nguy hiểm quá nhiều đến máy tính của bạn nhưng nếu sinh ra quá nhiều thì sẽ có ảnh hưởng đến việc hoạt động của máy, do vậy bạn nên chăm chỉ xóa file rác thường xuyên để tăng tốc máy tính và đừng để quá lâu để tránh dẫn tới những hậu quả không đáng có như: hiện tượng treo máy, lỗi win hoặc cũng có thể bị nhiễm virus vào các thư mục rác này.

Cách xóa file rác cho máy tính nhanh chóng và hiệu quả nhất

Dưới đây là những cách xóa file rác nhanh chóng, tiện lợi mà không hề ảnh hưởng đến máy tính của bạn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện theo nhé !

Camtasia studio 8 :Download và hướng dẫn cài đặt camtasia studio 8

Xoá các file tạm trong thư mục Temp

Bước 1: Mmở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập lệnh %temp%  => nhấn Enter để thực hiện.

Bước 2: Ở cửa sổ tiếp theo, nhấn Ctrl + A => chọn DELETE để xóa toàn bộ các file và thư mục trong này

Bạn có thể xóa sạch tất cả các file trong thư mục này vì nó không ảnh hưởng đến máy tính của bạn, đây chỉ là các file và thư mục tạm khi bạn sử dụng phần mềm và các ứng dụng nó tự tạo nên và bạn nên thực hiện điều này định kỳ 1 tháng 1 lần để tối ưu cho máy tính.

Xóa lịch sử hoạt động gần nhất của Windows

Mỗi khi bạn thao tác mở một file hay thực hiện một hành động nào đó thì windows cũng sẽ tự động lưu lại các thao tác ấy và mỗi thao tác chỉ mất vài KB thôi nên sẽ không tốn quá nhiều dung lượng nhưng để tối ưu nhất thì bạn vẫn có thể thực hiện xóa các hoạt động này bằng cách như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Run (Windows + R) => sử dụng lệnh Recent places => nhấn Enter để mở thư mục

Bước 2: Tại thư mục Recent bạn hãy nhấn Ctrl + A => sau đó DELETE toàn bộ các file và thư mục ở trong này

Chỉ với vài thao tác đơn giản này là bạn đã có thể xóa  hết lịch sử hoạt động gần nhất của Windows đi rồi đó , việc làm này cũng giúp cho bạn có thể xóa sạch dấy vết, nếu bạn không muốn ai biết những thao tác trên máy tính của bạn.

Xóa bộ nhớ Cache của Windows

Bước 1: Mở cửa sổ Run (Windows + R) => sử dụng lệnh prefetch => nhấn Enter để mở thư mục.

Bước 2: Thư mục Prefetch xuất hiện => bạn nhấn Ctrl+A=> nhấn DELETE để xóa.

Xóa rác trên máy tính với 1 click chuột

Nếu bạn không muốn ngồi xóa từng file rác một cách thủ công thì hãy thực hiện xóa file rác bằng lệnh để tạo ra một file tự động dọn rác cho bạn:

Bước 1: Bạn mở file Notepad ra bằng cách: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => nhập vào lệnh notepad => nhấn Enter để thực hiện.

Bước 2: Cửa sổ Notepad hiện ra, bạn copy đoạn lệnh sau vào:

@echo off
color 0C echo Xoa file rac tren he dieu hanh Windows
del /f /s /q %systemdrive%\*.tmp
del /f /s /q %systemdrive%\*._mp
del /f /s /q %systemdrive%\*.log del /f /s /q %systemdrive%\*.gid
del /f /s /q %systemdrive%\*.chk
del /f /s /q %systemdrive%\*.old del /f /s /q %systemdrive%\recycled\*.*
del /f /s /q %windir%\*.bak
del /f /s /q %windir%\prefetch\*.* rd /s /q %windir%\temp & md %windir%\temp
del /f /q %userprofile%\cookies\*.*
del /f /q %userprofile%\recent\*.*
del /f /s /q “%userprofile%\Local Settings\Temporary Internet Files\*.*” del /f /s /q “%userprofile%\Local Settings\Temp\*.*”
del /f /s /q “%userprofile%\recent\*.*”

Bước 3: Chọn File => Save (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + S) để lưu lại file

Bước 4: Giờ đây, nếu bạn muốn dọn rác thì chỉ việc nháy đúp chuột vào file đó là xong. File này sẽ xóa tất cả các file tạm (Temp), xóa thùng rác, xóa file Cache…..

Sử dụng phần mềm dọn rác Ccleaner

Ngoài các thao tác trên máy tính thì bạn cũng có thể tải phần mềm dọn rác về máy tính để nó tự động thực hiện cho bạn.  Ccleaner là một phần mềm dọn rác được đánh gía cao và được nhiều người sử dụng. Nó có cả phiên bản trả phí và miễn phí nhưng với nhu cầu sử dụng cá nhân thì phiên bản miễn phí có thể đáp ứng đủ nhu cầu của chúng ta rồi. Cách sử dụng của phần mềm thì vô cùng đơn giản chỉ bằng một nút nhấn Run Ccleaner khi mở phần mềm là nó sẽ tự động dọn rác cho bạn.

Trên đây là những cách Xóa file rác cho máy tính nhanh chóng và hiệu quả nhất mà mình tổng hợp và chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được bạn, nếu bạn muốn xem thêm những bài viết có chủ để tương tự thì hãy theo dõi chúng mình nha !

Chúc các bạn thành công !

Hãy ghé thăm website Congdongyoutube.com để tải phần mềm tiện ích hay mới nhất và an toàn nhất!

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *