Wibu là gì ? Cách sử dụng đúng thuật ngữ Wibu

Wibu là một từ được cộng đồng mạng Việt Nam sử dụng rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của khái niệm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về Wibu là gì và các thông tin liên quan đến Wibu.

WIBU là gì ? Thế nào được gọi là WIBU | W2W Anime
WIBU HAY WEEABOO LÀ GÌ? | SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA THUẬT NGỮ WIBU VIỆT NAM | TỪ ĐIỂN INTERNET

Wibu là gì ?

Wibu là cách đọc theo tiếng việt của người Việt Nam xuất phát từ từ Weeaboo , được dùng để chỉ những người không phải có quốc tịch Nhật Bản nhưng lại có lối sống và văn hóa bị ám ảnh bởi Nhật Bản thông qua manga, anime, light novel.

Wibu là gì ?

Ngoài ra thì Wibu còn có để chỉ những người dùng những từ ngữ Nhật Bản như một câu cửa miệng mà những câu đó xuất phát từ Anime và Manga.

Tại Việt Nam, cộng đồng mạng thường sử dụng từ ngữ này để tỏ thái độ mỉa mai, cười cợt những người không biết gì về văn hóa Nhật Bản nhưng lại cố tỏ ra là mình am hiểu chỉ qua việc  hâm mộ Anime, Manga một cách quá cuồng nhiệt mà thôi.

Nguồn gốc của từ Wibu

Weeaboo là một từ lóng được xuất hiện trên diễn đàn 4chan sau khi được thay thế bởi từ Wapanese. Theo những thành viên của forum này thì từ Wibu được cắt nghĩa từ một bộ truyện tranh mang tên Perry Bible Fellowship của tác giả Nicholas Gurewitch. Xuất hiện khá muộn nhưng từ Wibu nhanh chóng phổ biến bởi nó ám chỉ những thứ không hài lòng liên quan đến nhóm người này.

Nếu bạn là một fan của game Arknights thì chắc chắn không thể không biết đến kiếm sĩ Wibu – một nhân vật thường đeo mặt nạ và cầm kiếm Katana. Và những người là Wibu cũng có sở thích đeo mặt nạ và cầm kiếm vậy nên cụm từ kiếm sĩ Wibu cũng được cộng đồng fan Việt dùng để mỉa mai những người này.

Cách sử dụng đúng thuật ngữ Wibu

Để sử dụng được đúng từ ngữ trong đúng ngữ cảnh thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về khái niệm để tránh những trường hợp không như ý muốn xảy ra :

– Nếu bạn là người Việt Nam mà muốn sử dụng từ ngữ này với những người trong cùng cộng đồng người Việt với nhau thì có thể sử dụng từ Wibu còn nếu nói với những nhóm fan nước ngoài thì nên sử dụng từ Weeaboo để chính xác hơn.

– Đây là một từ ngữ hoàn toàn mang ý nghĩa tiêu cực là mỉa mai một người nào đó có lối sống quá đà , thể hiện mình am hiểu về văn hóa Nhật Bản thái quá còn nếu bạn chỉ đơn giản muốn trêu chọc ai đó một cách vui đùa thì không nên sử dụng từ này đâu nhé bởi nó có thể khiến đối phương cảm thấy bị xúc phạm và tổn thương.

– Không phải bất cứ ai am hiểu về văn hóa Nhật cũng đều được gọi là Wibu, bạn không nên đánh đồng như vậy vì có những người họ thực sự am hiểu, tìm tòi về văn hóa Nhật Bản một cách nghiêm túc và có đầu tư. Vậy nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng từ này đối với một ai đó nhé !

So sánh giữa Otaku và Wibu

Hiện nay vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm Otaku và Wibu với nhau bởi sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của văn hóa 2D Nhật Bản như anime, manga… đã khiến nhiều người nhầm lẫn và gộp chung 2 sở thích đó vào một từ Wibu. Để phân biệt giữa hai khái niệm này, bạn hãy lưu ý một số điểm khác nhau sau đây:

Wibu

– Chỉ những người hâm mộ quá khích và thậm chí là phát cuồng với văn hóa Nhật Bản

– Có những hành động tôn sùng thái quá thậm chí còn tôn sùng hơn cả văn hóa nước họ

– Ban đầu từ này chỉ để chỉ những người da trắng tôn sùng văn hóa Nhật Bản sau nó dùng để ám chỉ tất cả những người như vậy

– Một số Wibu chỉ là fan phong trào và họ không có kiến thức gì về văn hóa Nhật Bản

Otaku

– Họ là những người có sở thích, đam mê đặc biệt với manga, anime,… Họ thích sưu tầm những thứ liên quan về nó và sở hữu vốn hiểu biết sâu rộng về nó

– Họ thực sự hiểu biết về thế giới mà họ đam mê chứ không phải là fan phong trào như Wibu 

– Trong nước Nhật Bản thì Otaku là một từ ngữ mang nghĩa khá kỳ thị những người quá đam mê manga, anime,… còn đối với fan trên toàn thế giới thì Otaku cũng chỉ là một sở thích và không có gì đáng xấu hổ cả.

Qua bài viết này, có lẽ tôi đã giúp bạn hiều phần nào về Wibu là gì và những vấn để liên quan đến thuật ngữ này. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để sử dụng nó một cách chính xác nhất trong những tình huống khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những bài viết có chủ để tương tự thì hãy theo dõi chúng tôi nhé !

Xem nhiều bài viết của người nổi tiếng đang trend hot hiện nay tại: https://congdongytb.com/wikipedia/nguoi-noi-tieng/

Nguồn: https://congdongytb.com

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *