Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết

Tết Nguyên Đán là gì? 

Tết Nguyên Đán hay Tết Âm Lịch (Tết Ta) là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Đó là thời điểm giao thoa giữa năm cũ và năm mới, nó thể hiện sự cố kết cộng đồng, dòng tộc, gia đình. Đó là nguyên tắc tâm linh của ngày lễ, cũng như ý nghĩa sâu xa về tình cảm của nó đối với người dân Việt Nam.

Tết Nguyên Đán được tính từ ngày nào?

Người Việt đón năm mới theo âm lịch (hoặc Tây Dương lịch). Do quy luật 3 năm nhuận và một chu kỳ âm lịch kéo dài một tháng nên mùng một Tết Nguyên đán có thể muộn nhất là ngày 21 tháng Giêng hoặc sớm nhất là ngày 19 tháng Hai, nhưng thường rơi vào những ngày này.

Mùa xuân năm mới kết thúc vào ngày thứ bảy của năm cũ và bắt đầu bảy ngày của năm mới (23 tháng chạp đến mùng 7 tháng giêng).

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Hơn một chục giả thuyết khác nhau đã được đề xuất về nguồn gốc của Tết Nguyên đán.

Nền văn hóa Trung Hoa hơn 1000 năm ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa phương Bắc nên Tết Nguyên Đán là một trong những nét văn hóa được du nhập vào thời gian đó. Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc của Tết Nguyên đán phụ thuộc vào giai đoạn lịch sử và triều đại liên quan. Vào thời trị vì của nhà Hạ, năm mới của Trung Quốc được đánh dấu bằng các lễ kỷ niệm có màu đen do nhà Hạ rất ưa chuộng màu sắc này.

Tết nguyên đán, nguồn gốc ý nghĩa của tết cổ truyền Việt Nam
Tết nguyên đán, nguồn gốc ý nghĩa của tết cổ truyền Việt Nam

Nhà Thương thích màu trắng nên lấy tháng Sửu, tức tháng chạp, làm tháng đầu năm. Nhà Chu ưa sắc đỏ nên chọn tháng Tý, tức tháng mười một, làm tháng Tết. Các vua chúa nói trên quan niệm về ngày giờ “tạo thiên lập địa” như sau: giờ Tý thì có trời, giờ Sửu thì có đất, giờ Dần sinh loài người nên đặt ra ngày Tết khác nhau.

Vào thời Đông Chu, Khổng Tử đổi ngày Tết thành một tháng đã định, đó là tháng Dần. Vào thời nhà Tần (thế kỷ III TCN), Tần Thủy Hoàng đổi tháng Kỷ Hợi thành tháng Tết, tức là tháng Mười. Thời nhà Hán, Vũ Đế (140 TCN) lấy năm mới là tháng Dần, tức là tháng Giêng. Từ đó trở đi, không có triều đại nào thay đổi về ngày bắt đầu Tết.

Vào thời Đông Phương Sóc, khoảng thời gian này, ông cho rằng các giống gà lớn hơn, giống chó độc nhất, giống lợn hiếm hơn, giống dê hiếm hơn, giống trâu thường thấy hơn và thậm chí cả loài ngựa thường xuyên xuất hiện. , vào ngày thứ bảy loài người, và vào ngày thứ tám ngũ cốc.

Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

Người Việt Nam coi Tết Nguyên đán không chỉ là sự chuyển giao thông thường từ năm cũ sang năm mới theo âm lịch. Họ cũng coi đây là thời điểm mang ý nghĩa văn hóa và tinh thần. Khi lịch truyền thống của Trung Quốc được dung hòa với lịch âm của Việt Nam, người ta tin rằng trái đất và thiên đàng được hợp nhất một cách tuyệt vời, và con người được truyền năng lượng thần thánh.

Tết Nguyên đán là thời điểm trong năm người nông dân tỏ lòng thành kính và cầu nguyện cho cây họ đậu, táo, đào, nho phát triển bội thu và mưa thuận gió hòa.

Tết cũng là một ngày được tổ chức rộng rãi, thường được coi là ngày “làm mới”. Khi mọi người cầu mong một năm mới bình an, thịnh vượng và thuận lợi cho cả năm, dịp lễ là thời điểm NA tất bật dọn dẹp, mua sắm, trang hoàng nhà cửa.

Theo dõi website congdongytb.com để đọc thêm nhiều tin tức hay, mới nhất cập nhật liên tục 24h.

Comments

comments

Đức Hậu

Tôi là Đức Hậu là Admin của trang web congdongyoutube. Tôi hiên tại tôi là chuyên viên Marketing online, biên tập viên cho các báo về chuyên đề công nghệ, thủ thuật, game hay, tin tức tổng hợp, kiểm tiền online MMO, chuyên mục hỏi đáp. Hiện tại Congdongyoutube.com là một trong những website tôi đang phụ trách và sẽ luôn cập nhật mọi thông tin kiến thức bổ ích trên website của mình. Xin vui lòng để lại comment, thắc mắc tôi sẽ giúp bạn trong khả năng hiểu biết của mình!                                          Trang Chủ | Facebook | Twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *