Staking là gì ? Hướng dẫn Staking cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang quan tâm đến thị trường tiền ảo thì chắc chắn sẽ nghe đến rất nhiều về Staking và không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ Staking là gì và những thông tin liên quan đến Staking.

Staking Coin Là Gì? Cách Staking Kiếm Tiền Tự Động
Hướng dẫn Staking trên sàn Binance CHI TIẾT NHẤT
❓ STAKING là gì? Lợi nhuận và rủi ro khi Staking – Những thông tin chi tiết nhất về staking

Staking là gì ?

Staking là việc giữ và khóa các đồng coin lại để nhận các phần thưởng từ chúng. Số coin đó sẽ được khóa trong ví của bạn hoặc các nút của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian. Hiện nay một số sàn giao dịch tiền ảo cũng đã cung cấp dịch vụ staking để phục vụ người dùng. Điều này cũng giống như việc khi bạn gửi ngân hàng một số tiền cố định, bạn sẽ được hưởng lãi suất vào thời gian thoe hợp đồng.

Proof of Stake là một thuật toán đồng thuận trong nền tảng Blockchain mà những người tham gia sẽ stake coin vào mạng lưới Blockchain để xác thực giao dịch và tạo khối mới. Phần thưởng sẽ được trao cho những người tham gia Proof of Stake để làm động lực cho các đóng góp của họ.

Phân loại Staking

Staking được chia ra làm 2 loại với hai mục đích khác nhau:

Staking trong cơ chế đồng thuận PoS : tức là một lượng coin nhất định sẽ được đặt cược cho một nhiệm vụ nào đó

Staking để nhận Reward: Người dùng dùng token của mình để stake lvào trong hệ sinh thái của dự án. Việc Staking này không trực tiếp tham gia vào việc xác thực các giao dịch hay bất cứ nhiệm vụ gì liên quan tới các hoạt động trong mạng lưới.

Ưu và nhược điểm của Staking

Ưu điểm:

– Bạn không cần thiết vào đầu tư vào những thiết bị khai thác tốn kém như ASIC hoặc GPU cao cấp

– Bạn chỉ cần mua tiền điện tử sau đó khóa chúng trong ví của mình mà không cần mất thời gian khai thác mà vẫn có thể nhận được sự tăng tưởng giá trị

– Proof of Stake thân thiện với môi trường hơn Proof of Work (PoW) được sử dụng trong các dự án khai thác bitcoin. Nó sử dụng ít tài nguyên cho các hoạt động PoS của nó.

– Staking sẽ giúp bạn có thể đảm báo và dự đoán được nguồn thu nhập của mình khi giá trị của tiền điện tử tăng lên theo xu hướng dễ đoán.

– Việc đặt cược này không cần bạn phải có kỹ thuật cao mới có thể tham gia

Nhược điểm:

– Điều hạn chế là bạn sẽ bị giữ tiền điện tử trong một thời gian và bạn không thể bán đươc trong thời gian đó và nếu như giá tiền điện tử giảm thì bạn chắc chắn sẽ bị lỗ

– Một số đồng xu nổi tiếng là dễ bay hơi và có tỷ lệ lạm phát cao nên bạn cần phải xem xét trước khi Staking

Cách Staking hoạt động

Quá trình Staking hoạt động dựa vào các trình xác nhận sẽ khóa coin để có thể được chọn ngẫu nhiên trong khoảng thời gian cụ thể nhằm tạo ra các khối. Thông thường thì những người tham gia có tiền tích luỹ lớn hơn thì có cơ hội cao hơn và được chọn làm trình xác nhận cho khối tiếp theo.

Điều này sẽ cho phép các khối được tạo mà không cần dựa vào phần cứng đào chuyên dụng. Trong khi đào coin bằng ASIC đòi hỏi phải có khoản đầu tư đáng kể vào phần cứng, còn staking đòi hỏi phải đầu tư trực tiếp vào chính tiền mã hóa. Do đó, thay vì cạnh tranh cho các khối tiếp theo bằng công việc tính toán thì trình xác nhận PoS được chọn dựa vào số lượng coin đã đặt cọc. 

Stake khích lệ những người có coin đang được nắm giữ duy trì bảo mật mạng. Tuy nhiên nếu quá trình thực hiện thất bại thì toàn bộ stake của họ có thể gặp rủi ro. 

Tại nước ta thì Staking hoạt động khá đơn giản chỉ để giữ tiền trong ví phù hợp và cơ bản cho phép mọi người tham gia thực hiện các chức năng mạng khác nhau để đổi lấy phần thưởng staking.

Cách tối ưu lợi nhuận khi Staking

Để có lợi nhuận tối ưu cho việc Staking thì đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ mục đích của mình và chọn phương pháp Staking phù hợp. Với những nguời có lượng coin nhỏ thì nên tham gia voting, hoặc Staking vào các Node đã có sẵn để nhận reward từ Nodes đó còn với những người có lượng coin lớn thì có thể ứng cử làm các Node hoặc Masternodes trực tiếp tham gia xử lý giao dịch và tạo khối.

Khi xác định được phương án hợp lý cho mình rồi thì bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Chọn loại coin có cơ chế Staking theo nhu cầu, mục đích của mình sao cho phù hợp nhất

Bước 2: Cài đặt ví hoặc cấu hình máy tính để chuẩn bị Staking

Bước 3: Nạp coin vào ví/máy tính

Bước 4: Chờ coin trường thành và nhận lãi

Có một số lưu ý để tối ưu lợi nhuận khi Staking là bạn nên luôn luôn để ý đến các thông số: Lãi suất, lạm phát của coin, giá coin, weight…. Đối với việc Staking qua ví lạnh thì bạn cần phải đảm bảo rằng ví này được kết nối với môi trường mạng 24/7.

Trên đây là những chia sẻ cũng như những kiến thức của mình về staking và thông tin liên quan đến nó , hy vọng có thể giúp ích được các bạn. Nếu các bạn muốn tìm những chủ để tương tự thì hãy xem thêm những bài viết khác của chúng mình nhé !

Truy cập website congdongytb.com để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về đầu tư bitcoin online giúp bạn có thêm thu nhập thụ động hàng tháng.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *