Sơ đồ tư duy đơn giản đọc đáo dễ học dễ nhớ

Sơ đồ tư duy hiện nay, trong giáo dục luôn sử dụng các sơ đồ tư duy trong môn học để giúp cho việc tiếp thu kiến thức hiệu quả và nhanh chóng hơn rất nhiều. Phương pháp học này hiện được áp dụng trong nhiều cấp học khác nhau từ tiểu học cho đến đại học giúp bạn luôn giải quyết được những vấn đề cần thiết rút ra từ các bài học trên lớn. Vậy có bao nhiêu bản đồ tư duy và ưu nhược điểm của phương pháp này như thế nào? Tham khảo thông tin hữu ích ngay dưới đây nhé!

Sơ đồ tư duy là gì?

Bản đồ tư duy hay còn được biết đến với tên gọi khác là Mindmap được coi như phương tiện giúp làm tăng khả năng ghi nhớ của não bộ. Nhờ có những mindmap, các bạn sẽ ghi nhớ được chi tiết các vấn đề thành một dạng lược đồ đơn giản. Không cần phải mất thời gian học thuộc, cũng không cần phải viết chi tiết, chỉ cần một bản đồ tư duy phân nhánh, bạn sẽ thuộc hết các thông tin cần thiết.

Bản đồ tư duy giúp cho việc ghi nhớ hiệu quả hơn rất nhiều

Hiện nay, phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến đối với người Việt, các bạn có thể sử dụng những giản đồ để tổng thể các vấn đề dưới dạng hình mà mình mong muốn. Có rất nhiều mẫu sơ đồ tư duy độc đáo cho các bạn tùy ý lựa chọn.

Khi nào áp dụng sơ đồ tư duy

Có rất nhiều trường hợp để các bạn sử dụng bản đồ tư duy giúp cho việc ghi nhớ thông tin một cách nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều. Trong học tập hay công việc, các bạn đều có thể sử dụng mindmap để giúp cho mọi việc đạt được hiệu quả cao nhất.

Trong học tập thường có sơ đồ theo môn học như sơ đồ tư duy tiếng anh, sơ đồ tư duy hình cây, sơ đồ tư duy dễ thương hoặc học hỏi cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn,… Khi làm việc, các bạn có thể sử dụng những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy, vẽ mindmap online.

Trong học tập hay công việc, các bạn đều có thể sử dụng mindmap

Ngoài ra, có rất nhiều lĩnh vực khác cho phép bạn có thể sử dụng bản đồ tư duy để mang đến kết quả như mong muốn. Hiện nay, mindmap trở nên rất quen thuộc với tất cả mọi người.

Có bao nhiêu loại mindmap?

Đây chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Các mẫu bản đồ tư duy phổ biến thường xuyên được sử dụng gồm có:

 • Sơ đồ vòng tròn (Circle Map)
 • Sơ đồ bong bóng (Bubble Map)
 • Double Bubble Map (Sơ đồ bong bóng kép)
 • Sơ đồ hình cây
 • Sơ đồ luồng (Flow Map)
 • Bridge Map (sơ đồ cầu)

Hiện nay có rất nhiều mẫu bản đồ tư duy khác nhau cho bạn tùy ý lựa chọn

Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau, các bạn sẽ lựa chọn các mẫu sơ đồ phù hợp để mang đến hiệu quả làm việc tốt nhất. Các thông tin đưa vào trong sơ đồ cần đảm bảo tính chính xác, minh bạch và ngắn gọn, xúc tích.

Cách vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo độc đáo

Vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo cần phải tuân thủ theo những bước làm thông thường để lập được một bản đồ như mong muốn. Các bước để vẽ một mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản cho các bạn tham khảo như sau:

 • Xác định chủ đề của sơ đồ, mindmap nên dùng ít nhất 3 màu để phân biệt các nhánh khác nhau.
 • Ưu tiên sử dụng hình ảnh, ký hiệu và mũi tên.
 • Vẽ chủ đề ở trung tâm: Để tăng khả năng ghi nhớ, chủ đề sơ đề nên kết hợp cả chữ và hình.
 • Vẽ các tiêu đề phụ (Nhánh cấp 1): Tiêu đề nên được in hoa và làm nổi bật bằng màu sắc khác nhau. Các tiêu đề phải gắn liền với nội dung chủ đề trung tâm. Chú ý nên vẽ tiêu đề phụ theo hướng chéo góc.
 • Vẽ các nhánh phụ cấp 2, cấp 3 hoặc nhiều hơn nếu có: Nên vẽ nhiều nhánh cong để tạo sự liên kết thay vì các nhánh thẳng giúp làm tăng thẩm mỹ của sơ đồ.

Ngoài việc vẽ sơ đồ trên giấy, các bạn còn có thể tham khảo cách vẽ sơ đồ trong word giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức

Ưu nhược điểm của sơ đồ tư duy

Các mẫu bản đồ tư duy đang dần trở nên phổ biến hơn và thay thế cho cách ghi chép thông thường. Ưu nhược điểm của mindmap cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • ●      Làm nổi bật vấn đề trung tâm, vấn đề cần được thảo luận.
 • ●      Giúp cho việc ghi nhớ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời, thời gian ghi nhớ cung lâu hơn so với cách học thông thường.
 • ●      Dễ dàng thêm thông tin vào bản đồ tư duy.
 • ●      Có thể sử dụng sự hỗ trợ của nhiều phần mềm khác nhau trên máy tính.

Bản đồ tư duy có rất nhiều ưu điểm vượt trội

Nhược điểm

 • ●      Không phù hợp với những người có suy nghĩ trực quan, gây khó khăn cho việc tiếp cận thông tin.
 • ●      Đòi học mọi người phải trực tiếp làm việc mới có thể hiểu rõ sơ đồ.

Video hướng dẫn ứng dụng phương pháp sơ đồ tư duy hiệu quả

Như vậy, các bạn đã biết thông tin hữu ích về sơ đồ tư duy và cách giúp bạn có thể lập được mindmap đúng mong muốn. Tùy theo từng công việc, mục đích khác nhau, các bạn sẽ lựa chọn nhiều mẫu sơ đồ không giống nhau.

Từ khóa tìm kiếm nhiều: Sơ đồ tư duy mindmap, sơ đồ tư duy dễ thương, sơ đồ tư duy hình cây, sơ đồ tư duy sáng tạo, cách sơ đồ tư duy môn văn, vẽ sơ đồ tư duy online, vẽ sơ đồ tư duy hình trái câu, các mẫu sơ đồ tư duy độc đáo, các chủ đề sơ đồ tư duy, sơ đồ tư duy môn Toán Lý Hóa Văn Sử Địa Tiếng Anh Địa Lý…

Xem các bài viết hay khác tại: https://congdongytb.com/hoc-tap/

Comments

comments

Đức Hậu

Tôi là Đức Hậu là Admin của trang web congdongyoutube. Tôi hiên tại tôi là chuyên viên Marketing online, biên tập viên cho các báo về chuyên đề công nghệ, thủ thuật, game hay, tin tức tổng hợp, kiểm tiền online MMO, chuyên mục hỏi đáp. Hiện tại Congdongyoutube.com là một trong những website tôi đang phụ trách và sẽ luôn cập nhật mọi thông tin kiến thức bổ ích trên website của mình. Xin vui lòng để lại comment, thắc mắc tôi sẽ giúp bạn trong khả năng hiểu biết của mình!                                          Trang Chủ | Facebook | Twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *